มาตรการฟื้นฟูอียู

เมื่อเร็วนี้ ๆ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส แอมานุแอล มาครง และนายกรัฐมนตรีเยอรมัน อังเกลา แมร์เคิล ได้ร่วมกันเสนอแนวคิดจัดตั้งกองทุนฟื้นฟูอียูหลังการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาผ่านไป โดยการออกตราสารหนี้วงเงิน 500 พันล้านยูโร และเมื่อวานนี้ (27 พฤษภาคม) ประธานกรรมาธิการยุโรป อัวร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเยน (Ursula von der Leyen) ได้แถลงในที่ประชุมของสภายุโรปเสนอแนวทางฟื้นฟูอียูฯ … อ่านต่อ | Read more …

การพึ่งพาตัวเองไปกันได้กับตลาดโลก?

สื่อไทยลงข่าวว่าจีนกำหนดเป้าหมายเศรษฐกิจโดยจะหันมาพึ่งตลาดในประเทศมากขึ้น สืบเนื่องมาจากผลกระทบจากทั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาและการต่อสู้ทางการค้า (www.posttoday.com) หลายประเทศคงคิดวางเป้าหมายคล้ายกัน โดยจะหันมาพึ่งตัวเองเป็นหลักหรือพึ่งตัวเองมากขึ้น เช่น อินเดีย (www.hindustantimes.com/india-news) ท่าทีของรัฐบาลเยอรมันในขณะนี้คือพยุงบริษัทและธุรกิจที่ได้ผลกระทบไปก่อน ส่วนเป้าหมายเศรษฐกิจในอนาคตนั้น ดูท่าทีแล้วรัฐบาลน่าจะยังคงเน้นกลุ่มธุรกิจที่เป็นหัวใจสำคัญเอาไว้ เช่น ยานยนต์ เครื่องจักรและอุปกรณ์ เคมีและยา เครื่องใช้ไฟฟ้า และอาหาร ส่วนการจะปรับโหมดมาพึ่งตัวเองให้มากขึ้น รัฐบาลยังไม่แสดงท่าทีชัดเจน เพราะการส่งออกและการค้าขายกับต่างประเทศยังเป็นกุญแจหลักของเศรษฐกิจเยอรมัน แต่วิกฤติไวรัสโคโรนาได้ทำให้เห็นแล้วว่าการจะพึ่งแต่สินค้าบางประเภทจากต่างประเทศนั้น เช่น หน้ากาก อนามัย ผ้าใยกรอง … อ่านต่อ | Read more …

มาตรการช่วยเหลือลุฟท์ฮันซ่า – Rettungspaket für Lufthansa

วันนี้เป็นอันว่ารัฐบาลโดยคณะกรรมการกองทุนเสถียรภาพเศรษฐกิจ (Wirtschaftsstabilisierungsfonds – WSF) กับ Lufthansa ตกลงกันได้ โดยมาตรการช่วยเหลือ Lufthansa (Rettungspaket) มีวงเงินถึง 9 พันล้านยูโร แบ่งเป็น รัฐบาลถือหุ้นเงียบจำนวนถึง 5.7 พันล้านยูโร โดยหุ้นเงียบจำนวนประมาณ 4.7 พันล้านยูโร จะนับเป็นทุนของ Lufthansa สอดคล้องตามประมวลกฎหมายพาณิชย์และเป็นไปตามมาตรฐานการรายงานทางการเงินระหว่างประเทศ (IFSR) และหุ้นเงียบนี้ไม่มีกำหนดเวลา … อ่านต่อ | Read more …

จากเรื่องส่วนตัวถึงเรื่องส่วนตัว

เรื่องมีอยู่ว่าปกติข้าพเจ้าสั่งซื้อเสื้อผ้ากีฬาจาก Adidas online เป็นประจำ ส่งกลับบ้างถ้าไม่ถูกใจด้วยหลายเหตุผล ใหญ่บ้าง เล็กบ้าง วัสดุไม่เป็นอย่างที่คิด ขอเปลี่ยนขนาดบ้างก็มี ฯลฯ ติดต่อแผนกบริการลูกค้าทาง WhatsApp สะดวกมาก พนักงานตอบเร็วทันใจ ก่อนเหตุโควิดระบาดหนัก ข้าพเจ้าตามเรื่องส่งสินค้าคืน ช่วงแรก ๆ พนักงานก็ตอบมาตามปกติ แต่พอรัฐบาลประกาศ lockdown เมื่อกลางเดือนมีนาคม Adidas ก็เงียบไปเลย ก็พอเข้าใจว่า … อ่านต่อ | Read more …